Những tiêu chuẩn kiểm định về cửa chống cháy

Cửa chống cháy là để đảm bảo an toàn cho người dân sinh sống và làm việc tại các tòa nhà cao tầng. Với tình trạng cháy nổ xảy ra thường xuyên và gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng trong thời gian qua, các cơ quan chức năng đã ban hành rất nhiều văn bản quy định về việc lắp đặt cửa chống cháy và các tiêu chuẩn của cửa thép chống cháy. Cụ thể bao gồm: Nghị định số 79/2014/NĐ-CP ban hành ngày 31/7/2014; Thông tư số 66/2014/TT-BCA ngày 16/12/2014. Theo các quy định này, các tòa nhà cao tầng, chung cư, văn phòng khi lắp đặt cửa chống cháy phải đảm bảo các tiêu chuẩn sau:

Vách ngăn an toàn cho công ty vừa an toàn lại hiện đại
Vách ngăn an toàn cho công ty vừa an toàn lại hiện đại

Tiêu chuẩn cửa đi, cửa sổ, vách ngăn cháy

Cửa đi, cửa sổ lắp đặt ở tường ngăn cháy phải được làm từ các vật liệu không cháy với khả năng chịu lửa từ 45 phút trở lên. Đối với cửa đi, cửa sổ lắp đặt ở tầng hầm phải có khả năng chịu cháy ít nhất là 40 phút. Tương tự như cửa đi, cửa sổ, vách ngăn cháy phải được làm bằng các vật liệu chống cháy và có khả năng chịu cháy ít nhất là 45 phút.

Tiêu chuẩn cửa cầu thang bộ, cửa tầng hầm, cửa phòng kỹ thuật

Cửa chống cháy lắp đặt cho các khu vực như cầu thang bộ, tầng hầm, phòng kỹ thuật,… phải có cơ chế tự động đóng. Ngoài ra, khuyến cáo lắp đặt cửa chống cháy trên 60 phút đối với các khu vực này. Nghĩa là cửa thép chống cháy tại các khu vực trên phải có khả năng chịu được nhiệt độ lên đến 1000 độ C trong vòng 60 phút. Đồng thời, bề mặt cửa tiếp xúc với lửa có mức nhiệt không vượt quá 220 độ C.

Kiểm định cửa chống cháy trước khi đưa vào sử dụng

Trên thị trường có rất nhiều cơ sở sản xuất, thi công, lắp đặt cửa thép chống cháy. Tuy nhiên, không phải đơn vị nào cũng sản xuất các loại cửa chống cháy đạt chuẩn. Sau đây là một số quy định về cấu tạo cửa chống cháy cũng như cách kiểm định trước khi đưa vào sử dụng.

Hiện SaiGonDoor là đơn vị chuyên sản xuất và thi công lắp đặt cửa chống cháy chất lượng phù hợp theo tiêu chuẩn của bộ PCCC và có tem và giấy kiểm định cửa bộ PCCC cho từng bộ cửa mà khách hàng đặt mua của chúng tôi

Cửa cách âm văn phòng phá cách với bề mặt in UV mới lạ
Cửa cách âm văn phòng phá cách với bề mặt in UV mới lạ

Chức năng của cửa chống cháy

Chức năng của cửa chống cháy là được sử dụng để chống cháy, chống cháy lan. Nói một cách chính xác nó có tác dụng ngăn chặn việc cháy lan trong các công trình, toà nhà. Điều đó có nghĩa nó sẽ góp phần hạn chế tối đa những thiệt hại trong trường hợp hoả hoạn xảy ra. Cửa chống cháy được sử dụng ở những yêu cầu phải có khu vực cách ly để ngăn lửa lan ra xung quanh như:

Khu chung cư cao tầng, khách sạn, trung tâm mua sắm, văn phòng, rạp hát, bệnh viện, trường học, nhà máy và các công trình công nghiệp khác…

Những nơi cần thoát hiểm như: cầu thang, sảnh

Những nơi dễ cháy do sử dụng điện, lửa, khí đốt… như trạm điện, trạm biến áp, phòng để máy phát điện, phòng để máy móc, thiết bị.Ưu điểm của cửa chống cháy do SaiGonDoor sản xuất

Không cong vênh, đảm bảo độ khít theo tiêu chuẩn của cửa chống cháy

Màu sắc và mẫu mã đa dạng

Sản phẩm được kiểm định theo tiêu chuẩn TCVN 2622 – 1995 của cục cảnh sát PCCC

Vận chuyển và lắp đặt nhanh chóng

Chế độ bảo hành tin cậy

Cấu tạo cửa chống cháy

Cửa thép chống cháy có cấu tạo bao gồm 2 tấm thép 2 bên với độ dày từ 0,8 đến 1,2 mm. Hai tấm thép này được xử lý nhiệt với nhiều lớp sơn tĩnh điện cách nhiệt. Giữa 2 tấm thép là lõi cách nhiệt chống cháy được làm bằng các loại vật liệu khác nhau như: giấy tổ ong, bông thủy tinh,…

Hình cắt lớp cấu tạo cửa thép chống cháy 90 phút theo tiêu chuẩn của PCCC
Hình cắt lớp cấu tạo cửa thép chống cháy 90 phút theo tiêu chuẩn của PCCC

Kiểm định cửa chống cháy

Tất cả các công trình bắt buộc lắp đặt cửa chống cháy như: quán karaoke, chung cư, khu trung tâm thương mại, các tòa nhà cao tầng,… đều cần có giấy kiểm định chất lượng cửa chống cháy. Giấy chứng nhận chống cháy sẽ được cấp bởi Cục cảnh sát phòng cháy chữa cháy.

Giấy kiểm định chống cháy cửa bộ PCCC về cửa thép chống cháy
Giấy kiểm định chống cháy cửa bộ PCCC về cửa thép chống cháy

Hiện nay, tại Việt Nam chúng ta có thể tìm thấy các quy định về thử nghiệm và kiểm nghiệm chống cháy của cửa chống cháy trong TCVN 9311:2012. Bạn có thể tham khảo nội dung văn bản để hiểu thêm về các phương pháp thử nghiệm khả năng ngăn cháy của cửa chống cháy.

Trên đây là những thông tin chi tiết về tiêu chuẩn của cửa chống cháy và những nội dung liên quan. Hy vọng qua những thông tin trên, bạn đã hiểu thêm về cách lắp đặt cửa chống cháy cũng như những tiêu chuẩn, phương pháp kiểm định khi thi công lắp đặt cửa thép chống cháy.

Để lắp đặt cửa chống cháy đúng chuẩn, hãy liên hệ với SaiGonDoor đơn vị thi công, lắp đặt cửa chống cháy hàng đầu tại Việt Nam. Công ty SaiGonDoor cũng sẽ hỗ trợ khách hàng về các dịch vụ hoàn thiện hồ sơ kiểm nghiệm cửa chống cháy theo đúng quy định. Với nhiều năm kinh nghiệm trong việc lắp đặt cửa chống cháy tại các chung cư, tòa nhà cao tầng. Công ty SaiGonDoor tự tin mang đến cho khách hàng giải pháp cửa chống cháy an toàn nhất. Hãy liên hệ với chúng tôi tại địa chỉ hoặc Hotline 0853.400.400 để được tư vấn cụ thể nhấtTIN TỨC - SỰ KIỆN MỚI ĐƯA

DANH MỤC SẢN PHẨM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lightbox button
Contact Me on Zalo
0834.494.494 Yêu cầu tư vấn